MAY DONG PHUC CONG SO HCM

QUAN AO CONG SO GIA RE HCM

MAY DONG PHU NHA HANG

MAY DONG PHUC BENH VIEN

MAY AO SOMI NAM CONG SO
MAY AO SOMI NU CONG SO
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC THANH NGHI
Chuyên đồng phục công sở Địa chỉ: F3/30G , Ấp 6C , Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM
Hotline: 0933 912 928
Trang chủ   >   Tin tức   >   ĐỒNG PHỤC HỌC SINH TRÊN THẾ GIỚI VÀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

ĐỒNG PHỤC HỌC SINH TRÊN THẾ GIỚI VÀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Dù thời gian có trôi qua rất nhanh, dù thế kỉ này đã được lắp gần đầy bởi thế kỉ khác. Nhưng, bộ đồng phục học sinh vẫn luôn được giữ gìn và phát triển đến tận bây giờ. Bộ đồng phục được coi như một biểu tượng mang dấu ấn của nhà trường, bộ mặt của lớp học và kỉ niệm của học sinh. Vậy nó xuất hiện từ năm nào, với dáng vóc ra sao? Tìm hiểu cùng nhà may Kiều Oanh nhé!

Các giai đoạn của đồng phục

+ Giai đoạn sơ khai:

Bộ đồng phục đầu tiên được ra đời từ một dòng các nhà tu công giáo ở triều đại Tudor Anh của vua Henry VIII. Họ là ban lãnh đạo các trường học tại thời điểm bấy giờ, với mong muốn tạo ra sự thống nhất và quản lí chặt chẽ các học sinh của trường. Chính vì lẽ ấy, bộ đồng phục đầu tiên được lấy ý tưởng từ trang phục của các nhà tu công giáo.
Học sinh mặc áo choàng lông xanh bên ngoài, mẫu đồng phục ban đầu có những đặc điểm sau đây: Nữ - váy dài qua gối, có áo khoác cài nút. Nam – quần Tây dài, có áo choàng kèm thắt lưng.

Nhờ có sự xuất hiện của đồng phục mà khả năng quản lí học sinh từ các nhà trường được cải thiện rất nhiều. Nhờ vào ý nghĩa bên trong nó và tính thống nhất mà nó mang lại cho giáo dục. Năm 1870, luật Giáo Dục Tiểu Học được thông qua, từ đó đồng phục được phổ biến nhanh chóng ở các nước phương Tây, sau này là toàn thế giới, đặt tiền đề cho sự thay đổi về văn hóa ăn mặc trong giáo dục.

+ Trong nửa sau thế kỉ XX

Nhờ sự lan rộng vào cuối thế kỉ XIX, vào những năm đầu của thế kỉ XX bộ đồng phục học sinh được cải tiến về thiết kế. Với chiếc cà vạt trên cổ áo, xuất hiện thêm đồng phục dài tay, dài chân, chất liệu gọn nhẹ dành cho thể thao. Nửa sau thể kỉ XX, vào những năm 1980, bộ đồng phục được cách tân mạnh mẽ và trở thành bước ngoặc. Càng đơn giản, càng thoải mái hơn trước kia: váy nữ sinh ngắn hơn, logo của trường đã được thêu hoặc lồng ghép khéo léo trên áo, mũ rộng vành được lược bỏ…

Một vòng về đồng phục học sinh các nước trên thế giới (ngày nay)

+Mỹ

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới, giáo dục đạt trình độ tân tiến, suy nghĩ và lối sống khoáng đạt, vì thế, nhiều trường ở Mỹ không bắt buộc học sinh mặc đồng phục. Tuy nhiên, các quy tắc ăn mặc khi đến trường vẫn được đặt ra và áp dụng, như: chiều dài váy và độ tiếp xúc sát với cơ thể phù hợp, cấm mặc áo ba lỗ, quần quá ngắn, nói chung là những quần áo có phần khiêu khích, hoặc không an toàn.

Là một đất nước về quyền tự do, đồng phục ở Mỹ cũng khá thoải mái

+Anh Quốc:

Là trang phục mang phong cách đơn giản, tinh tế nhất trên thế giới. Nam thường có áo vest, quần Tây. Nữ thường có chân váy kèm vest. Cả 2 đều phải thắt cà vạt, túi áo bên trái có logo. Xanh và trắng là hai màu chủ đạo của Anh, vì theo một nghiên cứu, hai gam màu này sẽ tạo nên sự dễ chịu, giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

Sang trọng, thanh lịch, tinh tế là những đặc trưng bộ đồng phục ở Anh

+Hàn Quốc:

Ở bậc tiểu học không yêu cầu đồng phục (trừ các trường tư nhân). Từ cấp trung học trở đi, các em mới phải bận đồng phục. Hàn Quốc tạo ra bộ đồng phục cho riêng mình bằng sự kết hợp hai nền văn hóa Đông, Tây. Do đó, các bộ đồng phục của họ thường rất đẹp, thời trang và được nhiều người trên thế giới yêu thích. Nữ thường mặc chân váy và nơ cùng áo sơ mi đơn giản. Nam thường mặc quần Tây, áo vest cách điệu cùng áo sơ mi và cà vạt.

+Việt Nam:

Là Áo Dài, khi nhắc đến đồng phục học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ngày nay, nền kinh tế phát triển và nền văn hóa đã cởi mở, nhiều bộ đồng phục theo xu hướng mới ra đời, rất xinh xắn, thanh lịch và nhẹ nhàng, thuận tiện. Nhưng, Áo Dài vẫn được nhiều trường học ở đất nước chúng ta lưu giữ như một nét đẹp truyền thống mãi mãi không phai nhòa. Cứ nghĩ đến những nữ sinh thướt tha, hồn nhiên đạp xe bên tà áo dài thì không thể nào quên lãng giá trị này được, dù bụi thời gian có lướt qua nhiều đến thế nào.