MAY DONG PHUC CONG SO HCM

QUAN AO CONG SO GIA RE HCM

MAY DONG PHU NHA HANG

MAY DONG PHUC BENH VIEN

MAY AO SOMI NAM CONG SO
MAY AO SOMI NU CONG SO
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC THANH NGHI
Chuyên đồng phục công sở Địa chỉ: F3/30G , Ấp 6C , Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM
Hotline: 0933 912 928
Trang chủ   >   Tin tức   >   KINH NGHIỆM CHỌN ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NGÀNH NGHỀ

KINH NGHIỆM CHỌN ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NGÀNH NGHỀ

Ngày nay, ngành công nghiệp ở Việt Nam đang vô cùng phát triển. Số lượng nhân công trong ngành công nghiệp cũng tăng cao. Nhu cầu an toàn và được bảo vệ của họ cũng được chú trọng và quan tâm hơn lúc trước nhiều. Mỗi ngành nghề đều được trang bị mỗi loại trang phục bảo hộ khác nhau, phù hợp với tính chất công việc và môi trường. Điện lực, cơ khí, mộc, công nghiệp nặng, hóa chất… đều không được tách rời khỏi bộ đồng phục bảo hộ khi bước vào môi trường làm việc đầy sự độc hại của hóa chất và khí thải xung quanh.

Trước khi đi vào phân loại để bạn có thể thấy rõ sự khác nhau trong trang phục bảo hộ của các ngành nghề, hãy xét đến các yếu tố chung mà mỗi doanh nghiệp cần lưu ý khi chọn lựa và đặt may đồng phục bảo hộ lao động.

4 tiêu chí nên xem xét khi chọn may đồng phục bảo hộ

Làm trong ngành công nghiệp, bất kể là công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ thì người làm trong ngành vẫn phải đối mặt với những nguy hại, hóa chất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bất cứ lúc nào. Vì thế họ cần được bảo vệ hết mức có thể khi bước vào môi trường làm việc. Đồng phục bảo hộ của họ phải được thiết kế chuyên biệt, cùng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn bình thường. Từ:

-Chất liệu: tùy vào ngành nghề khác nhau mà chất liệu cũng khác nhau. Nhưng thông thường, người ta hay chọn chất liệu như kaki, pang rim để chống  nắng, cách điện tốt. Vải bò, jeans, vải thô thì thường được dùng cho thợ hàn do chống cháy tốt. Chất liệu là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành đặt may đồng phục, nên nhất định cần lưu ý và chọn lựa kĩ càng hơn. Nên chọn những chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, độ bền cao và có độ co giãn tương đối tốt để thuận tiện cho người mặc.

-Màu sắc: màu quần áo không chỉ dựa vào ý muốn của người đặt may đồng phục bảo hộ mà còn dựa vào đặc tính và môi trường làm việc của người công nhân.

+Màu nổi bật (cam, vàng): các nghề thường được trang bị đồng phục với màu cam là thợ điện, công nhân vệ sinh môi trường. Với ý nghĩa là cảnh báo sự nguy hiểm và làm nổi bật họ giữa đường xá đông đúc. Công nhân vệ sinh thường được trang bị thêm áo phản quang (nhất là vào buối tối) để tránh tối đa những va chạm đáng tiếc có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc.

+Màu nhẹ nhàng (xanh dương, xám): màu sắc này thường được trang bị cho người làm trong ngành công nghiệp nhẹ (hóa chất, dệt may,…), xây dựng, thợ mộc để tạo nên cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái cho người mặc và những người xung quanh.

-Form dáng: trong ngành công nghiệp, công nhân phải vận động nhiều, đối mặt với những hóa chất và khí thải độc hại nên trang phục của họ phải được thiết kế theo kiểu dáng vừa phải (không quá ôm cũng không quá rộng và lượm thượm), tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng trong di chuyển.

-Giá: giá cả là yếu tố cuối cùng sau khi xem xét các yếu tố về chất lượng. Bạn nên tham khảo các cơ sở may đồng phục khác nhau trước khi quyết định để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uy tiên yếu tố chất liệu và chất lượng, không nên vì giá rẻ mà bỏ qua sự an toàn của công nhân. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên chọn những cơ sở sản xuất trực tiếp đồng phục và tự phân phối hơn là chọn những nhà phân phối lại.

Phân loại và nhận diện theo ngành nghề

Một số ngành tiêu biểu nhất định phải trang bị đồng phục:

-Ngành điện lực: Quần áo bảo hộ, nón cách điện, kính bảo hộ lao động, ủng cách điện, găng tay cách điện, dây an toàn trên cao, guốc leo cao.

+Chất liệu: làm bằng vải sợi carbon chống tĩnh điện.

+Công dụng: bảo vệ thợ điện khỏi nguy cơ từ điện cao áp, làm nổi bật họ.

-Ngành xây dựng: Quần áo bảo hộ, nón bảo hộ lao động, kính bảo hộ lao động, giày, ủng bảo hộ lao động, găng tay bảo hộ lao động, áo mưa choàng.

+Chất liệu: kaki hay pang rim.

+Công dụng: bảo vệ khỏi khói bụi và chống nắng, giảm thiểu ma sát khi tiếp xúc các vật liệu nặng và thô cứng.

-Ngành cơ khí: áo jacker, quần bảo hộ lao động, nón có kính che mặt, mặt nạ phòng độc, giày, ủng cao su, ống tay hàn, găng tay da hàn dài chuyên dụng.

+Chất liệu: vải thô, vải jeans…

+Công dụng: chống cháy, bảo vệ khỏi các tia lửa điện, nhất là phần mặt của công nhân.

-Ngành mộc: Quần áo bảo hộ lao động, mũ lưỡi trai, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, găng tay cao su, găng tay vải, áo mưa choàng, ủng, mặt nạ phòng độc, đệm vai bốc vác.

+Chất liệu: vải kaki, pang rim.

+Công dụng: tạo sự thoải mái khi di chuyển, bảo vệ cơ thể khỏi những tàn dư của gỗ, giảm ma sát khi khiêng vác gỗ.

-Ngành vệ sinh môi trường: quần áo bảo hộ, áo giáp phản quang, mũ bảo hộ, bao tay vải, bao tay cao su, ủng cao su…

+Chất liệu: kaki, pang rim, Folk…

+Công dụng: làm nổi bật họ giữa đưởng phố, tránh gây tai nạn khi làm việc, giúp quá trình di chuyển và hoạt động dễ dàng và thoải mái hơn.

Người công nhân làm trong bất cứ ngành nào cũng luôn phải đối mặt với những nguy hiểm nhất định, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy vậy, vấn đề đầu tư quần áo bảo hộ lao động cho công nhân tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng và còn nhiều bất cập. Để bảo vệ tính mạng, tạo sự yên tâm và lòng tin cho công nhân, doanh nghiệp nên đầu tư vào những đồng phục bảo hộ lao động và quan tâm họ nhiều hơn.