MAY DONG PHUC CONG SO HCM

QUAN AO CONG SO GIA RE HCM

MAY DONG PHU NHA HANG

MAY DONG PHUC BENH VIEN

MAY AO SOMI NAM CONG SO
MAY AO SOMI NU CONG SO
XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC THANH NGHI
Chuyên đồng phục công sở Địa chỉ: F3/30G , Ấp 6C , Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM
Hotline: 0933 912 928
Trang chủ   >   Tin tức   >   Ý NGHĨA ĐẰNG SAU MÀU ÁO BLOUSE CỦA ĐỒNG PHỤC BỆNH VIỆN

Ý NGHĨA ĐẰNG SAU MÀU ÁO BLOUSE CỦA ĐỒNG PHỤC BỆNH VIỆN

Bạn có thể thấy trong mỗi bệnh viện, dù lớn hay nhỏ, dù ở trung tâm hay vùng sâu, các bác sĩ và y tá lại mặc đồng phục màu trắng. Nhưng đôi khi lại là màu xanh. Liệu bạn có thắc mắc vì lí do gì mà ngành Y lại chọn 2 màu sắc đó làm biểu tượng. Cùng nhau lí giải nhé!

Ý nghĩa màu blouse trắng

Y học là một ngành khoa học ứng dụng, nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Nhiều sinh mạng được tiếp tục sống và khỏe mạnh trở lại là nhờ vào sự phát triển và không ngừng cải thiện của những người làm trong lĩnh vực y học. Những người trực tiếp cứu lấy mạng người là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, dược sĩ. Họ luôn khoác trên mình màu áo trắng khi xuất hiện trước bệnh nhân. Vậy lí do là gì?

Ngành y bắt đầu bước sang giai đoạn hiện đại vào cuối thế kỉ XVIII, khi mà thuốc kháng sinh được nghiên cứu và ra đời. Tuy vậy, lúc này, các bác sĩ vẫn chưa có được một đồng phục chính thống cho mình vì ngành Y vẫn phải chịu nhiều nghi ngờ của mọi người, còn bị xem như những kẻ lừa gạt, lang băm, hay phù thủy. Một sự kiện diễn ra vào lúc đó khiến ngành Y chọn màu trắng làm màu áo là các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra chứng minh với dân chúng rằng các phương pháp chữa bệnh của ngành Y và thuốc kháng sinh không có hiệu quả, khiến người dân càng mất đi lòng tin và hoài nghi vào bác sĩ nói riêng và cả ngành Y nói chung. Từ đó, ngành Y dược quyết định chọn màu trắng làm màu biểu tượng cho mình, ngụ ý muốn phản bác và so sánh ngành nghề của mình cũng không thua kém gì những nhà nghiên cứu kia. Ngoài ra, màu trắng theo nghiên cứu còn khiến người khác cảm thấy dễ chịu và tin tưởng hơn khi nhìn vào, khiến bệnh nhân có thể yên tâm và thoải mái hơn giữa những đau đớn của bệnh tật.

Qua nhiều năm tháng như thế, cho đến nay chiếc áo blouse trắng là biểu tượng không thể thiếu trong ngành Y. Là biều tượng cho sự thanh khiết, cao cả và trong sáng như tấm lòng của người thầy thuốc, người bác sĩ dành cho những bệnh nhân của mình.

Đôi lúc bác sĩ lại mặc áo blouse xanh?         

Đó là lúc các bác sĩ phải vào phòng phẫu thuật. Lí do là vì màu trắng của áo blouse kết hợp với ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ trong thời gian dài gây ra cảm giác mỏi mắt và mệt mỏi cho các bác sĩ phẩu thuật. Nếu nhìn màu trắng quá lâu, các bác sĩ khó có thể phân biệt màu sắc, nhất là màu đỏ của máu, lâu dần họ sẽ không phân biệt được đâu là máu đỏ thẫm, đỏ tươi. Từ đó, có thể gây ra những sai lầm, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Nên từ năm 1960, khi bước vào phòng mổ, tất cả những người tham gia vào ca mổ phải thay đồng phục màu xanh, cả ga giường, khăn trải… đều được thay xanh. Là xanh da trời hoặc xanh lục.

Màu xanh là biểu trưng cho niềm hy vọng nên việc mặc một chiếc áo phẩu thuật màu xanh cũng khiến bệnh nhân có thể yên tâm và tin tưởng hơn nhiều.

Một số kiểu dáng áo blouse đơn giản và tiện dụng dành cho bệnh viện

Làm trong ngành Y, đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào nên sự tiện dụng và gọn gàng là cần thiết. Sau đây là một số kiểu dáng áo blouse.

+Trang phục bác sĩ: Bác sĩ là người mà bệnh nhân tin tưởng và coi trọng nhất trong bệnh viện, nên sự xuất hiện của họ cũng phải thật nghiêm trang và thanh lịch. Đồng thời trang phục phải thoải mái, hút mồ hôi tốt, có túi để tiện lợi cho việc chứa các dụng cụ cần thiết.

+Trang phục bác sĩ phẩu thuật: cần gọn nhẹ, màu sắc xanh nhẹ nhàng. Gồm áo, quần, mũ và áo choàng, toàn bộ là màu xanh.